Cách bố trí bàn thờ phong thủy gia tiên đúng chuẩn

Hình ảnh: Bày trí bàn thờ phong thủy

Bàn thờ chính là nơi được các gia chủ đầu tư và được đặt ở những nơi trang trọng nhất trong nhà. Bởi đây được coi là nơi thờ tự các vị thần cũng như là nơi tưởng nhớ đến tổ tiên. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bố trí bàn thờ phong thủy gia tiên trong nhà đúng cách. Và trong bài viết này, Bản thiết kế nhà sẽ xin chia sẻ tới bạn một số cách sắp xếp – bố trí bàn thờ phong thủy gia tiên để sao cho gia đào luôn gặp may mắn, tài lộc thăng tiến, bình an.

1. Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên

Hình ảnh: Bày trí bàn thờ phong thủy
Hình ảnh: Bày trí bàn thờ phong thủy

Từ ngàn xưa, ông bà ta đã xây dựng nên truyền thống thờ cúng tổ tiên. Đó là một phong tục đẹp thể hiện lòng thành kính, “uống nước nhớ nguồn” của con cháu đối với bậc ông cha đi trước.

Theo đó, bàn thờ gia tiên được xem như nơi chủ nhà “giao lưu”, trao gửi những lời tâm niệm, những mong ước đối với người đã khuất. Thông thường, bàn thờ là nơi bày biện hương khói, trái cây thơm ngon để tổ tiên về hưởng lộc.

Trong những dịp tiệc tùng, lễ Tết, con cháu thường bày mâm cỗ cúng trực tiếp lên bàn thờ ông bà để khấn cầu tổ tiên cùng tham dự, đón nhận tấm lòng thành. Chính vì những ý nghĩa đó mà phong thủy đặt bàn thờ gia tiên, việc bày biện lễ vật và thực hiện các nghi lễ cần phải được chú trọng và tiến hành cẩn thận. Ngoài ra, chúng ta còn cần lựa chọn kích thước bàn thờ theo kích thước của thước lỗ ban.

2. Cách bày trí bàn thờ gia tiên trong nhà đúng cách

Có hai trường hợp chính buộc bạn phải tìm hiểu cách sắp xếp bàn thờ gia tiên khi di chuyển bàn thờ trong nhà. Đó là khi chuyển bàn thờ tới vị trí khác (trong một ngôi nhà, chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp hoặc vừa mới chuyển nhà), hoặc khi bạn lập bàn thờ mới cho ngôi nhà của mình. Dù là trường hợp nào cũng đều phải tuân theo sơ đồ bài trí bàn thờ tổ tiên đặt như sau:

2.1. Khám thờ trên bàn thờ phong thủy gia tiên

Khám thờ thường được làm bằng gỗ, trang trí hoa văn cầu kỳ. Thường khám thờ sẽ được đặt trong cùng, sát tường. Khám thờ sẽ có cấu tạo thêm phần cửa đóng mở, phía trong đặt linh vị, bài vị tổ tiên. Đối với những gia đình có truyền thống gia phả lâu đời thì khám thờ là một phần đặc biệt quan trọng.

2.2. Ngai thờ (ỷ thờ) trên bàn thờ phong thủy gia tiên

Là một phần thay thế cho khám thờ. Bởi như đã nói, khám thờ khá cầu kỳ và chỉ thường có trong những gia đình gia phả lớn. Vì thế hiện nay người ta thường thay thế bằng ngai thờ nhỏ gọn, bên trong chỉ cần đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên (còn gọi là thần chủ).

Hình ảnh: Sơ đồ bài trí bàn thờ phong thủy
Hình ảnh: Sơ đồ bài trí bàn thờ phong thủy

2.3. Ảnh thờ trên bàn thờ phong thủy gia tiên

Trong cách bài trí bàn thời cha mẹ, tổ tiên thì hình ảnh của người mất trong gia đình sẽ được đặt theo nguyên tắc Nam tả Nữ hữu. Theo đó hình của người đàn ông sẽ đặt phía trái, người phụ nữ phía phải, tuy nhiên đó là xét theo hướng chủ tọa của bàn thờ, tức là từ phía trong nhìn ra.

2.4. Đèn Thái cực trên bàn thờ phong thủy gia tiên

Nếu bạn thắc mắc đèn trang trí bàn thờ tổ tiền nên chọn như thế nào? Thì đây là gợi ý hữu ích dành cho bạn, đèn thái cực thường được đặt ở giữa bàn thờ, phía dưới chân khám thờ.

Quan niệm cho rằng đèn này phải luôn cháy sáng. Chính vì đó mà hiện nay người ta chuộng dùng đèn điện thay vì đèn dầu như ngày xưa để đảm bảo an toàn.

Lưu ý nên chọn đèn sáng vừa đủ, nên đỏ hoặc vàng yếu, không nên sáng chói. Cách bố trí đèn Thái Cực trên tùy vào không gian và cách bài trí bàn thờ có thể linh động chọn những đèn Thái Cực phù hợp.

2.5. Bộ đỉnh hương trên bàn thờ phong thủy gia tiên

Khi lạy bàn thờ gia tiên, nổi bậc nhất là bộ đỉnh hương. Bộ đỉnh hương, thường sẽ có 3 phần, lư đồng ở trung tâm kèm với hai nến đồng hai bên, hoặc thay bằng 2 con hạc.

Bộ phận này dùng để đốt trầm trong các dịp lễ, giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng, thẩm mỹ. Tuy nhiên nếu cảm thấy không cần thiết thì không có cũng không sao.

2.6. Bình hoa và mâm quả trên bàn thờ phong thủy gia tiên

Nhìn từ ngoài vào, thì bình hoa tươi sẽ cắm bên phải, còn mâm ngũ quả sẽ đặt bên trái của bàn thờ, cụ thể như trong hình.

2.7. Cặp chân (đèn lưỡng nghi) trên bàn thờ phong thủy gia tiên

Dân gian quan niệm, Thái Cực sinh Lưỡng Nghi nên cần có hai chân nến ở hai bên góc ngoài bàn thờ. Từ trong nhìn ra, bên trái tượng trưng cho mặt trời, còn bên phải tượng trưng cho mặt trăng

2.8. Bát hương trên bàn thờ phong thủy gia tiên

Một bộ phận quan trọng khi di chuyển bàn thờ gia tiên đó chính là bát hương, thủ tục bỏ bát hương khi chuyển nhà cũng cực kỳ quan trọng vì đó là nơi chủ nhà thắp nhang tưởng nhớ người đi trước. Số lượng bát hương ngày xưa thường là số lẻ, phục vụ cho việc thờ cúng các đối tượng khác nhau. Tuy nhiên hiện nay nhiều gia đình tối giản chỉ còn 1 bát hương chính để ở giữa bàn thờ.

2.9. Ba chén nước trên bàn thờ phong thủy gia tiên

Sau khi di chuyển bát hương đúng vị trí, thì tiếp đó là vị trí của ba chén nước. Thường chén đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp cúng kiếng, thắp hương. Ba chén nước này sẽ để ngoài cùng của bàn thờ, trước bát hương.

3. Những lưu ý về vị trí đặt bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà

Hình ảnh: Lưu ý khi đặt bàn thờ khi chuyển nhà mới
Hình ảnh: Lưu ý khi đặt bàn thờ khi chuyển nhà mới

Khi đã biết cách bài trí bàn thờ, một trong những việc cực kỳ quan trọng bạn cần phải lưu tâm đó là vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà. Cụ thể:

  • Vì ý nghĩa thiêng liêng của bàn thờ, phong thủy đồ thờ bạn không nên kê ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc những nơi bẩn. Đồng thời cũng kiêng bàn thờ đặt phía dưới nhà vệ sinh (nếu nhà có nhiều lầu)
  • Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu yên tĩnh, tránh những nơi ồn ào. Có thể xây hẳn phòng thờ riêng, hoặc đặt ở tầng cao nhất trong nhà, hạn chế dùng cách bố trí bàn thờ treo tường vì không mấy trang nghiêm.
  • Tránh bàn thờ có hướng thẳng với cửa ra vào hoặc cửa sổ, nên bố trí cửa phòng thờ bên hong, vì theo quan niệm sẽ làm hao khí, hạn chế may mắn của chủ nhà. Nếu nhà quá nhỏ và bàn thờ đã hướng trực tiếp ra lối đi, thì nên che rèm hoặc bình phong để tách biệt không gian thờ cúng.
  • Không bố trí bàn thờ ở trước phòng ngủ, hoặc nhìn thẳng về phía phòng ngủ vì như vậy mang ý nghĩa bất kính với tổ tiên.
  • Không để gương phản chiếu ở trước bàn thờ.

Bên cạnh đó có rất nhiều gia chủ thắc mắc cách sắp xếp bàn thờ gia tiền và bàn thờ Phật? Hay bàn thờ Phật cung với gia tiên có được không? Câu trả lời là không. Theo đúng phong thủy thờ phụng, bàn thờ gia tiên nên được đặt bên hong bàn thờ Phật, để hưởng phúc ân từ Phật khi gia chủ bái lạy, tuyệt đối không được thờ chung trên bàn.

Hy vọng, với các thông tin mà chúng tôi – Bản thiết kế nhà chia sẻ trên đây thì quý vị và các bạn đã có được những kiến thức hữu ích về việc bố trí bàn thờ phong thủy gia tiên sao cho đúng.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã đón đọc!

BẠN ĐỌC QUAN TÂM