Đặt tượng Phúc Lộc Thọ cần lưu ý gì về Phong Thủy?

0
311
Tượng Phúc - Lộc - Thọ được nhiều gia đình Việt bài trí, thờ cúng trong nhà
Hình ảnh: Tượng Phúc - Lộc - Thọ được nhiều gia đình Việt bài trí, thờ cúng trong nhà

Gia chủ không được bày trí tùy tiện tượng Phúc Lộc Thọ trong nhà mà cần chú ý tới các cấm kị phong thủy cần tránh.

Bên cạnh Thần Phật, nhiều gia đình Việt Nam còn bày tượng ba ông Tam Đa, hay còn gọi là ba ông Phúc Lộc Thọ. Ba ông luôn đi liền với nhau, đại diện cho các tham vọng không đổi thay của con người: Giàu có (Lộc), May mắn (Phúc) và Trường thọ (Thọ).

Được biết, ông Phúc làm tới chức thừa tướng đời nhà Đường, là một vị quan liêm khiết1 gia đình hạnh phúc. Năm 83 tuổi, ông đã ngũ đại đồng đường. Bởi vậy, trên tay ông Phúc thường bế 1 đứa bé trai. Bởi vậy, ông Phúc sẽ mang đến sự cát lành, may mắn cho gia chủ.

Xem ngay: Các mẫu trang trí nội thất đẹp – độc – chuẩn phong thủy cho ngôi nhà của bạn

Tượng Phúc - Lộc - Thọ được nhiều gia đình Việt bài trí, thờ cúng trong nhà
Hình ảnh: Tượng Phúc – Lộc – Thọ được nhiều gia đình Việt bài trí, thờ cúng trong nhà

Ông Lộc làm tới quan thừa tướng nhà Tấn. Trong nhà ông Lộc, vàng bạc, châu báu chất cao như núi. Ông thường mặc áo màu xanh lá cây vì “lộc” phát âm gần với “lục”. Vị này biểu trưng cho sự cường thịnh vượng, sung túc.

Ông Thọ làm tới tể tướng đời Hán, thọ tới 125 tuổi. Ông Thọ biểu trưng cho sự trường thọ với hình ảnh là 1 ông già râu tóc bạc trắng, trán hói và dô cao, tay chống gậy hoặc cầm quả đào.

Sau đây là 1 số lưu ý lúc bài trí tượng Phúc Lộc Thọ trong nhà:

1. Chất liệu tượng Tam Đa

Thường ngày, tượng Phúc Lộc Thọ được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau như đá gỗ, gốm sứ, ngọc thạch, mạ vàng, đồng nguyên chất… Tùy vào điều kiện tài chính, gia chủ với thể chọn chât liệu sao cho phù hợp.

Thế nhưng, các chuyên gia cho rằng, tượng được làm từ đồng nguyên chất được coi là thiêng liêng nhất trong phong thủy.

2. Thứ tự bày tượng Phúc Lộc Thọ

Tượng ba ông Tam Đa cần phải đặt theo đúng thứ tự như sau:

Tượng phúc tinh đặt bên phải. Tượng Lộc Tinh đặt ở giữa và Tượng Thọ Tinh đặt bên trái.

Tượng Phúc Lộc Thọ luôn phải đặt đúng thứ tự
Hình ảnh: Tượng Phúc Lộc Thọ luôn phải đặt đúng thứ tự

3. Vị trí đặt tượng Phúc Lộc Thọ

Tượng Tam Đa đặt ở vị trí hợp tuổi gia chủ: Chúng ta đều biết, tượng Thần tiên nên đặt ở vị trí may mắn để thờ cúng. Nếu đặt ở vị trí hung, kỵ với tuổi của chủ nhà sẽ gây hao tài tốn của và dính vào rắc rối của những chuyện thị phi.

Đặt tượng Phúc Lộc Thọ2 bên cửa chính: gia chủ nên đặt tượng Phúc – Lộc – Thọ ở 1 trong hai vị trí kế bên cửa chính. Còn nếu đặt đối diện cửa chính sẽ khiến thần tiên ra khỏi nhà.

Đặt tượng hướng vào trong phòng: Mặt tượng không được hướng ra ngoài. Đặt tượng hướng mặt vào trong nghĩa là đem tiền tài đến cho người trong nhà, hướng ra ngoài tức là tiễn tiền tài ra ngoài.

Tượng Phúc Lộc Thọ đặt trong phòng khách: Gia chủ nên đặt tượng ba ông Tam Đa trong căn phòng chính của ngôi nhà như phòng khách; không nên đặt ở phòng ngủ, phòng bếp, nhà tắm… Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng, gia đình nên đặt tượng trên 1 chiếc bàn cao, trước một bức tường kiên cố.

Đặt tượng trong phòng làm việc: Tượng Phúc Lộc Thọ đặt trong văn phòng sẽ đem lại cho gia chủ nhiều may mắn trong công việc. Lưu ý, bạn nên đặt tượng phía sau bàn làm việc.

Đặt trong ô tô: Bạn cũng có thể đặt bộ tượng Tam Đa nhỏ ở phía đằng trước ô tô, quay mặt lại phía người lái. Theo ấy, ba ông sẽ giúp bảo kê cho sự an toàn của bạn trên các cung đường, con phố.

Đặt tượng Tam Đa trong ô tô sẽ giúp bảo vệ sự an toàn của bạn trên những cung đường
Hình ảnh: Đặt tượng Tam Đa trong ô tô sẽ giúp bảo vệ sự an toàn của bạn trên những cung đường

4. Các lưu ý lúc đặt tượng Phúc Lộc Thọ

Khi thờ phụng tượng Phúc – Lộc – Thọ cần lư hương và đèn chong làm bằng đồng. Mặt khác, đồ cúng ba ông Tam Đa nên dùng hoa tươi, đồ ngọt.

Bạn đọc quan tâm: Sử dụng các loại thước lỗ ban để phân định các khoảng cách tốt xấu cho ngôi nhà bạn luôn mang lại may mắn

Tránh đặt tượng Tam Đa thấp hơn đầu người. Như vậy như Phật, 3 ông Phúc – Lộc – Thọ là thần tiên trên trời. Do vậy, bạn nên đặt tượng ở vị trí cao hơn đầu người, bằng không sẽ mạo phạm tới thần linh.

Tuy nhiên, gia chủ không thờ cúng tượng Phúc Lộc Thọ chưa khai quang. Muốn Tam tinh phù trì, bạn phải dùng tượng đã được chính thức khai quang bởi nếu không khai quang nó chẳng khác gì 1 món đồ trang trí. Khai quang 1 nghi thức bỏ lớp vải đỏ trên mặt tượng ra để bắt đầu thờ cúng. Để làm lễ khai quang đãng, gia đình nên chọn ngày lành, tháng tốt, giờ đẹp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here